Tại sao rau diếp cá được coi là thần dược đối với người bệnh trĩ?

Diếp cá là một thành phần quan trong trong viên trĩ 7 plus. Theo đông y thì rau diếp cá có tính hơi lạnh xen lẫn với vị cay, mang đến tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, chính vì thế nên hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là vô cùng tốt, dự phòng nguy cơ táo bón và ổn định nhu động đại tràng.

Có tên là cây lá giấp, ngư tinh thảo. Tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb. Thuộc họ Lá giấp Saururaceae.

Mô tả cây.

Cây diếp cá là một loại cỏ nhỏ. Mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm thấp có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng cao 40cm, có long hoặc ít long. Lá mọc cách, hình tim, đầu lá, hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng; trông bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc, toàn cây vò có mùi tanh như cá. Hoa nở về mùa hạ vào các tháng 5-8.

Tại sao rau diếp cá được coi là thần dược đối với người bệnh trĩ?
Tại sao rau diếp cá được coi là thần dược đối với người bệnh trĩ?

Phân bố thu hái và chế biến

Mọc hoang ở khắp nơi ẩm thấp trong nước ta. Nhân dân dân thường hái về ăn với cá. Toàn cây hái về dùng tơi hay phơi khô hoặc sấy khô.

Thành phần hóa học

Trong cây có chừng 0,0049% tinh dầu và một ít chất ancalôit gọi là cocdalin (cordalin). Thành phần chủ yếu của tinh dầu là metylnonylxeton CH3CO(CH2)8CH3 (có mùi rất khó chịu), chất miêcxen (myrcen) C10H46, axit caprinic C9H19COOH và laurinaldehyt.

Hoa và quả chứa chất isoquexitrin và không chứa quexitrin. Độ tro trung bình là 11,4%, tro không tan trong HCI là 2.7%.

Tác dụng dược lý.

Diếp cá có tác dụng lợi tiểu; tính chất tính chất lợi tiểu này do chất quexitrin và chất vô cơ có trong diếp cá. Dung dịch có 1/100.000 phân tử lượng quexitrin vẫn còn có tác dụng lợi tiểu rất mạnh. Chất isoquexitrin cũng có tác dụng lợi tiểu.

Một ý kiến khác cho rằng những dẫn xuất của đioxyflavonon (3-4dioxyflavonol) đều có tính chất của rutin nghĩa là tăng sức chịu đựng của vi ti huyết quản làm cho huyết quản khó đứt vỡ.

Chất cocdalin có tác dụng kích thích da, gây phồng.

Công dụng và liều dùng.

Tính vị theo đông y: Cay, hơi lạnh, hơi có độc, vào phế kinh. Có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung, ngoài dùng chữa ung thũng, trĩ, vết lở loét.

Nhân dân ta dùng diếp cá trong những trường hợp tụ máu như đau mắt (giã nhỏ lá ép vào hai miếng giấy bản đắp lên mắt khi đi ngủ, làm như vậy hai ba lần) hoặc trong bệnh trĩ lòi dom (sắc uống nước với liều 6-12kg đồng thời sắc nước lấy hơi xông rồi rửa). Nhiều người dùng thấy hiệu nghiệm. Ngoài ra còn có tắc dụng thông tiểu, chữa bệnh mụn nhọt, kinh nguyệt không đều.

Liều dùng trung bình: 6-12kg một ngày (sắc, bột viên).

Đơn thuốc kinh nghiệm dùng cây diếp cá:

– Cây diếp cá khô: 20g

– Táo đỏ: 10 quả

– Nước: 600ml

Sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, chữa bệnh viêm sung tai giữa, sung tắc tia sữa.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:
Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

Nguồn: https://antamvetri.com