Phương pháp sơ cứu nhồi máu cơ tim cấp.

Đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim, 2 giờ đầu kể từ lúc xuất hiện triệu chứng được coi là “khoảng thời gian vàng” để cứu lấy trái tim người bệnh trong cơn nguy kịch. Trong đó, việc cấp cứu tại nhà rất quan trọng, quyết định phần lớn khả năng hồi phục của người bệnh nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đa số các trường hợp bệnh nhân và người nhà còn khá lúng túng, chưa biết cách xử trí cơn nhồi máu cơ tim cấp sao cho hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp các bạn những kiến thức hữu ích nhất, giúp quá trình sơ cứu người bệnh một cách hiệu quả.

Khi nào cơn nhồi máu cơ tim có thể xuất hiện? 
Khi nào cơn nhồi máu cơ tim có thể xuất hiện?

Khi mỡ lắng đọng xung quanh thành mạch chúng tạo ra những mảng xơ vữa, theo thời gian khối mỡ này dày lên, làm cho lòng mạch hẹp lại gây cản trở dòng máu lưu thông. Kết hợp với cục máu đông sẽ dẫn đến tắc hoàn toàn mạch vành và nhồi máu cơ tim xảy ra.Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim là do tình trạng thiếu máu cục bộ tại cơ tim. Thiếu máu cục bộ cơ tim do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do mảng xơ vữa và cục máu đông.

Dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim

Hiểu biết các dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim giúp bệnh nhân và người nhà nhận biết “thời khắc vàng” cho việc xử trí. Những dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim bao gồm:

– Đau thắt ngực: cảm giác như lồng ngực bị ép chặt, đè nén. Cơn đau thường xuất hiện ở giữa ngực, có thể lan ra cổ, hàm, vai, cánh tay trái, lưng, bụng… Nó có thể kéo dài một vài phút rồi biến mất và quay trở lại.

Bệnh nhân có dấu hiệu đau thắt ngực dữ dội.

  • Toát mồ hôi lạnh
  • Choáng váng, đầu lâng lâng
  • Buồn nôn (thường gặp ở phụ nữ)
  • Khó thở
  • Mệt mỏi
  • Cảm giác buồn đi cầu nhưng khó đi

Làm gì khi nhồi máu cơ tim xuất hiện?

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào kể cả khi vận động hay nghỉ ngơi. Vì vậy, có những kiến thức cơ bản để xử trí cơn nhồi máu cơ tim là việc vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng.

Thứ nhất: Tư thế bệnh nhân

Khi có những dấu hiệu bệnh như cơn đau thắt ngực, khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt, lạnh chân tay…cần phải khẩn trương gọi cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong lúc chờ đợi nên dùng ngay Nitroglycerin đặt dưới lưỡi bệnh nhân, giữ bệnh nhân ở trạng thái nửa nằm, nửa ngồi. Khi vận chuyển bệnh nhân phải được tiến hành bằng xe cứu thương chuyên dụng thở ôxy, truyền tĩnh mạch, làm điện tim trên xe và có thể bắt đầu điều trị.

Thứ hai: Thực hiện phương pháp ép tim

Thực hiện phương pháp ep tim để cứu tính mạng người bệnh
Thực hiện phương pháp ep tim để cứu tính mạng người bệnh

Thứ ba : Hô hấp nhân tạoTrong thời gian chờ đợi xe cứu thương, để nạn nhân nằm trên mặt phẳng cứng, người tiến hành ép tim quỳ gối bên trái nạn nhân. Hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với điểm giữa hai núm vú hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra. Thao tác này thực hiện 60 lần/phút. Khi ép xuống ngực bệnh nhân sẽ tạo ra một lực cơ học lên tim, tim sẽ có thể co bóp và đưa máu vào trong hệ tuần hoàn, giúp máu lưu thông.

Đây là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo ôxy cho bệnh nhân, lưu thông máu. Để bệnh nhân nằm ở nơi thoáng đãng, nới rộng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng, lấy dị vật trong miệng nạn nhân nếu có.

Đẩy đầu bệnh nhân về phía sau, nâng hai cằm lên cho hai hàm răng gần như chạm nhau đồng thời lắng nghe hơi thở nạn nhân. Sau đó bịt mũi nạn nhân, dùng miệng ngậm kín miệng nạn nhân thở hai hơi liên tiếp vào miệng nạn nhân.

Trong trường hợp này, hãy nhớ thời gian dành cho bạn không nhiều, vì vậy cần phải tiến hành ngay các phương pháp sơ cứu kịp thời. Trước tình trạng mất ý thức do tim hay bất cứ lí do nào khác, chỉ có 3 phút từ lúc tim ngừng đập đến khi xuất hiện những tổn thương não không hồi phục. Vì thế phải ngay lập tức hồi sinh tim cho bệnh nhân.

Thứ tư: Khi xe cấp cứu đến

Khi các nhân viên y tế đến sẽ tiến hành đặt nội khí quản (ống cắm vào cổ họng bệnh nhân để cung cấp ôxy), trong lúc đó chúng ta vẫn phải tiến hành ép tim cho đến khi đến bệnh viện. Nếu bệnh nhân vẫn bị ngừng tim (tim không đập), rung tim (tim bị rung nhẹ) thì không thể bơm máu đi được nữa, khi đó phải tiến hành sốc điện ngoài lồng ngực. Nguồn điện ở máy sốc điện sẽ giật mạnh các cơ tim, tạo thể hoạt động mồi, tạo một lực giúp tim đập trở lại dễ dàng hơn.

Các phương pháp sơ cứu dù có thực hiện thành công thì tính mạng của bạn cũng luôn bị rình rập bởi nhồi máu cơ tim là căn bệnh khả năng tái phát rất cao. Bệnh tái phát sẽ để lại những di chứng nguy hiểm như suy tim, loạn nhịp,… Vì vậy, hãy phòng ngừa nhồi máu cơ tim ngay từ bây giờ bằng cách thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ kết hợp với sử dụng các thực phẩm bổ sung là cách tốt nhất để tránh nhồi máu cơ tim

Sau khi sốc điện mà tim đập trở lại coi như bệnh nhân cấp cứu thành công.
Sau khi sốc điện mà tim đập trở lại coi như bệnh nhân cấp cứu thành công.

Các phương pháp sơ cứu dù có thực hiện thành công thì tính mạng của bạn cũng luôn bị rình rập bởi nhồi máu cơ tim là căn bệnh khả năng tái phát rất cao. Bệnh tái phát sẽ để lại những di chứng nguy hiểm như suy tim, loạn nhịp,… Vì vậy, hãy phòng ngừa nhồi máu cơ tim ngay từ bây giờ bằng cách thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ kết hợp với sử dụng các thực phẩm bổ sung là cách tốt nhất để tránh nhồi máu cơ tim.