Người xơ vữa tắc nghẽn động mạch vành làm gì để sống khoẻ hơn?

Một người có tỷ lệ tắc nghẽn động mạch vành lên tới 80, 90% nhưng đó lại lúc cơ thể có thể mở ra một cơ chế mới đó là Tuần hoàn Bàng Hệ. Đây cũng là một trong những điều kỳ diệu của cơ thể con người. Nhưng làm sao để người xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành có cơ hội để có cho mình những điều kỳ diệu như vậy? 

Hãy chăm chỉ đi bộ

Một trong những phương pháp luyện tập tốt nhất cho người bệnh mạch vành là đi bộ. Việc đi bộ thường xuyên hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của tuần hoàn bàng hệ. Người bệnh nên đi bộ trong vòng khoảng 30 phút – 1 tiếng một ngày và 1 tuần lễ 5 buổi. Nếu đang hẹp động mạch vành nhiều mà có khó thở thì có thể đi bộ chậm lại và giảm bớt cường độ đi một chút.

 

Vì một trái tim khoẻ mạnh hãy chăm chỉ đi bộ mỗi ngày 
Vì một trái tim khoẻ mạnh hãy chăm chỉ đi bộ mỗi ngày


Tại sao đi bộ lại tốt?
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm vòng đeo tay, đồng hồ thông minh có thể hỗ trợ tốt cho môn thể thao này. Người bệnh có thể dùng các sản phẩm đó như dụng cụ hỗ trợ cho quá trình luyện tập, nâng cao sức khoẻ tim mạch của mình.

Câu trả lời đơn giản là đi bộ từ 30 phút tới 1 tiếng mỗi ngày giúp người bệnh tăng khả năng lưu thông của máu, giúp máu đến tim tốt hơn. Qua đó tim được cung cấp oxi, dinh dưỡng tốt nhất có thể. Điều đặc biệt là khi người mắc bệnh mạch vành đi bộ với cường độ như vậy sẽ giúp quả tim sản sinh ra hệ tuần hoàn mới.

Bác sĩ gọi đó là Tuần hoàn bàng hệ.

Tuần hoàn bàng hệ là gì?

Đây là sự kỳ diệu của cơ thể con người. Khi động mạch bị xơ vữa, tắc nghẽn, tuần hoàn bàng hệ có thể mở thêm một hai, hoặc nhiều nhánh nhỏ độc lập cung cấp máu, oxi, chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng tim. Điều này lý giải vì sao có những người bệnh tắc tới 90 thậm chí 99% vẫn duy trì được sự sống.

 

Hệ tuần hoàn bàng hệ “cố sức làm thay việc của động mạch”.
Hệ tuần hoàn bàng hệ “cố sức làm thay việc của động mạch”.

Câu trả lời là không! Đây chỉ là một giải pháp mà cơ thể chúng ta dùng để “cấp cứu trái tim”, một giải pháp mang tính tạm thời. Điều quan trọng nhất người bệnh vẫn phải nhanh chóng tìm giải pháp để ly giải các nơi tắc nghẽn. Việc ly giải này sẽ đưa động mạch trở về đúng chức năng của nó, đảm bảo cung cấp tốt nhất dưỡng chất oxi để bạn luôn có một trái tim khoẻ mạnh.Nhưng tuần hoàn bàng hệ có thể làm thay nhiệm vụ của động mạch vành không?

Chúng ta không thể dựa vào Tuần hoàng bàng hệ để thay thế, bởi vì ngay cả trong trường hợp có Hệ tuần hoàn này, người bệnh vẫn phải đối diện nguy cơ tử vong cao.

Người xơ vữa động mạch vành ăn gì cho tốt?

Người bệnh mạch vành cần ăn gì để tốt cho sức khoẻ? Tôi đưa ra đây một số dinh dưỡng từ thực vật.

Trước hết là MỘC NHĨ (tên khoa học là Auricularia auricula). Đây là tiên dược cho bệnh mạch vành, mặc dù rất ít sách về bệnh học tim mạch, y văn ghi chép về thứ thực phẩm này. MỘC NHĨ có tác dụng chống nghẽn mạch, giảm mỡ máu, chống đông máu, hỗ trợ rất tốt cho bệnh mạch vành, huyết áp cao.

Loại thực phẩm này chứa các thành phần hoạt tính lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic… có tác dụng hạ thấp cholesterol trong gan, ngăn ngừa tích tụ mỡ ở thành động mạch và xơ vữa động mạch. Đây là một loài sống cộng sinh tốt vô cùng cho trái tim của bạn.

 

Mộc Nhĩ, thực phẩm có lợi cho người bệnh mạch vành
Mộc Nhĩ, thực phẩm có lợi cho người bệnh mạch vành
Ăn nhiều rau Súp Lơ, nhưng Súp Lơ Xanh sẽ có tác dụng tốt hơn rất nhiều.Ăn Nhiều tỏi: Tỏi tốt nhất là củ có mọc mầm, hoặc ăn tỏi sống.

Chúc các bạn nhiều sức khoẻ.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhiên