Một số lưu ý với người mắc xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành

Tôi viết nhanh một số lưu ý dành riêng cho người mắc xơ vữa động mạch vành. Hi vọng qua bài viết này, người bệnh, hay người nhà bệnh nhân sẽ có được cách sơ cứu thích hợp, kịp thời cứu tính mạng người bệnh.

Xin đừng để vì một chút hốt hoảng vội vàng ta tự làm mất cơ hội cứu sống người thân của mình.

Trước hết là câu hỏi xơ vữa động mạch vành bắt đầu từ đâu? 

Một số lưu ý với người mắc xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành
Một số lưu ý với người mắc xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành

Bệnh này liên quan tới quá trình xơ vữa động mạch, canxi, cholesterol xấu, lắng đọng caxi bám dính khiến động mạch bị cứng, hẹp thậm chí tắc. Do vậy quá trình luân chuyển máu, cung cấp dưỡng chất và oxy đến tim bị ảnh hưởng. Qua thời gian người bệnh có nguy cơ bị suy tim, nhồi máu cơ tim, gây lên đột tử.

Đây là căn bệnh không lây có nguy cơ gây tử vong lớn nhất tại Việt Nam.

Phát hiện bệnh thế nào?

Bệnh xơ vữa động mạch vành nguy hiểm như vậy, nhưng phát hiện được lại rất khó. Thông thường người bệnh không hề có được những cảm nhận cho đến khi có những biểu hiện như: những cơn đau nhói tim, khó thở, hồi hộp. Cơn đau tức ngực ập đến, khi đến bệnh viện cấp cứu, qua chụp chiếu kiểm tra thì động mạch vành tắc.

Một số lưu ý với người mắc xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành
Một số lưu ý với người mắc xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành

Tuy nhiên chúng ta cũng phải lưu ý những biểu hiện đau tức kể trên lại có nhiều biểu hiện giống với biểu hiện bệnh Viêm phổi tắc nghẽn (COPD). Đây là căn bệnh gần như chưa có một phác đồ điều trị phù hợp, người bệnh chỉ có thể thay đổi môi trường sống, sinh sống tại những vùng có khí hậu ôn hoà, trong lành và sử dụng nhóm tân dược giải quyết cơn khó thở

Tại các bệnh viện tuyến cơ sở làm tốt việc kiểm tra tổng thể như: Siêu Âm, xét nghiệm sinh hoá. Nhưng chụp chiếu xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành là câu chuyện hoàn toàn khác. Ngay cả bệnh nhân đi khám định kỳ theo bảo hiểm tuyến dưới cũng rất khó để phát hiện ra tắc nghẽn động mạch tim, động mạch não.

Lời khuyên của tôi là với những người có tiền sử khi xét nghiệm sinh hóa có lượng cholesterol xấu cao, Chỉ số xét nghiệm mỡ máu cao thì nên đến những cơ sở y tế có điều kiện chụp tim. Nếu chụp tim có dấu hiện bất thường bệnh nhân sẽ được yêu cầu chụp CT cắt lớp, chụp mạch để phát hiện chỗ tắc nghẽn.

Đột quỵ: sơ cứu thế nào để cứu tính mạng người bệnh?

Bệnh nhân tim mạch sẽ có huyết áp bất thường. Khi huyết áp trên 130, người bệnh cần được can thiệp. Huyết áp tăng quá cao người bệnh có thể mất kiểm soát, mắt mờ, tai ù, chân tay không điều khiển được, thậm chí ngất luôn tại chỗ (đột quỵ).

Một số lưu ý với người mắc xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành
Một số lưu ý với người mắc xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành

Khi bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu cơ tim, người nhà cần phải rất bình tĩnh, trước hết ta để người bệnh nằm yên (không nên đưa đi cấp cứu ngay) và lập tức tiến hành sơ cứu tại chỗ. Người nhà có thể lấy kim khâu, hoặc vật nhọn hơ qua lửa (để sát trùng) châm vào các đầu ngón tay, ngón chân và vành tai.

Đây là giải pháp thoát huyết mục đích là giảm áp lức, tránh cho người bệnh bị vỡ mạch máu dẫn tới hậu quả không cứu chữa được. Nếu bệnh nhân sinh sống gần cơ sở y tế, bác sĩ có thể tiêm trực tiếp mũi lợi tiểu vào tĩnh mạch để làm giảm huyết áp

Sau đó, người nhà dùng dụng cụ đo huyết áp kiểm tra lại. Khi huyết áp về ngưỡng an toàn, khi đó người nhà đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Khi bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, người bệnh nên hít thở sâu, tạo cơn ho liên tục để cung cấp Oxy đên tim tốt nhất.

Điều trị cao huyết áp dễ hay khó?

Huyết áp cao do các bệnh tim mạch có thể điều trị dễ hơn. Trong trường huyết áp cao vô căn nguyên, đặc biệt là huyết áp cao do một số bệnh liên quan đến bệnh ký khác thì rất khó điều trị khó điều trị.

Khi huyết áp lên đến trên 200, chính các bác sĩ cũng rất khó khăn trong công tác điều trị và cứu người

Xơ vữa động mạch vành những trường hợp nào khó điều trị?

Những trường hợp tắc động mạch vành trên nền các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường rất khó điều trị. Trường hợp vôi hoá động mạch vành các bác sĩ chuyên khoa tim mạch cũng rất vất vả trong việc điều trị.

Một số lưu ý với người mắc xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành
Một số lưu ý với người mắc xơ vữa, tắc nghẽn động mạch vành

Với công trình của tôi, trường hợp vôi hoá động mạch có thể ly giải rất tốt các mảng bám, xơ vữa. Những trường hợp như tắc động mạch vành trên nền chuyển hoá như tiểu đường, tuyến giáp thì khó khăn hơn.

Tại sao lại như vậy? Vì bản chất của bệnh tiểu đường là không điều trị được. Biến chứng đầu tiên trên các mạch máu nhỏ. Trong quá trình điều trị, yêu cầu bắt buộc của tôi là bám bệnh nhân cả ngày lẫn đêm, dò liều liên tục từ đó căn chỉnh cho phù hợp với cơ địa bệnh nhân.

Với bệnh nhân xơ vữa động mạch, huyết áp tăng cao liên túc do tuyến giáp gây ra, việc điều trị cũng rất khó khăn. Nếu vì những lý do khách quan, tôi không đủ điều kiện để ở bên cạnh bệnh nhân thì người bệnh không nên sử dụng công trình nghiên cứu của tôi để để điều trị.

Mến chúc các bạn sức khoẻ, an lành

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Nhiên